Trang chủTrang chủGiới thiệu về trường

Giới thiệu về trường

  • PDF.InEmail

gioithieutruong

Tầm nhìn

Trở thành trường THPT có chất lượng và uy tín. Góp phần giáo dục và đào tạo nên những công dân khỏe mạnh về thể chất, phong phú về tâm hồn, nhân cách và trí tuệ thời đại; sáng tạo trong giải quyết vấn đề, tạo dựng thành công trong cuộc sống.

Sứ mệnh

Tạo dựng môi trường dạy học lành mạnh, an toàn, kỷ cương, nền nếp, chất lượng cao để học sinh phát huy tối đa năng lực tiềm ẩn và tư duy sáng tạo.

Hệ thống giá trị cơ bản

Đoàn kết, hợp tác, trách nhiệm, nhiệt tình, sáng tạo, trung thực, tôn trọng, khiêm tốn, khoan dung, yêu thương, ham hiểu biết, có kiến thức, có phương pháp tư duy khoa học, có khả năng giao tiếp, có tính kỷ luật, có đầu óc cởi mở, có óc xét đoán, dám mạo hiểm, biết cân bằng cuộc sống, biết quan tâm đến bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trường THPT Hiệp Đức

30 năm xây dựng và phát triển

          Trường THPT Hiệp Đức được thành lập từ năm 1986, một trường miền núi thuộc huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam. Là quê hương có truyền thống yêu nước và cách mạng, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đã từng là căn cứ Khu ủy khu V, nơi có thắng cảnh Hòn kẻm đá dừng đã từng đi vào ca dao đất Quảng.

Qua 30  năm xây dựng, trường THPT Hiệp Đức đổi thay và phát triển. Ngôi trường ra đời, đáp ứng kịp thời nguyện vọng thiết tha của nhân dân trong huyện. Ngay sau ngày thành lập, nhận thức được vai trò, sứ mệnh của nhà trường, lãnh đạo Huyện và sở GD-ĐT Quảng Nam Đà Nẵng bấy giờ đã  tập trung chỉ đạo xây dựng cơ sở vật chất, xây dựng các tổ chức trong nhà trường để chăm lo sự nghiệp trồng người. Ngôi trường được khai sinh vào thời điểm đất nước bắt đầu  tiến hành công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa được đẩy mạnh ; GD ĐT và  KHCN được Đảng ta khẳng định là quốc sách hàng đầu, càng tạo động lực và điều kiện cho ngành giáo dục nói chung và trường THPT Hiệp Đức nói riêng có những bước phát triển vượt bậc.

30 năm trôi qua, lịch sử ngôi trường cũng có nhiều biến động : Từ năm học 1986-1987 đến năm học 1989-1990 trường mang tên là  trường THPT Hiệp Đức; từ năm học 1990-1991 đến năm học 1997-1998 do yêu cầu sắp xếp mạng lưới trường lớp, trường phổ thông cấp II Thị trấn Tân An có quyết định sát nhập vào  trường, từ đó trường mang tên là  Trường phổ thông cấp II-III Hiệp Đức; Từ  năm học 1998-1999 khối cấp II của trường được tách ra để thành lập ngôi trường mới là Trường THCS Phan Bội Châu trực thuộc Phòng GD&ĐT Hiệp Đức. Trường THPT Hiệp Đức vẫn tồn tại và trực thuộc Sở GD&ĐT Quảng Nam.Từ năm học 2009-2010, UBND Tỉnh có quyết định thành lập thêm một  trường mới mang tên trường THPT Trần Phú. Lúc này đội ngũ một lần nữa lại chia tay đến với ngôi trường mới. Kể  từ đây Huyện Hiệp Đức có 2 ngôi trường THPT là Trường THPT Hiệp Đức và trường THPT Trần Phú.

Năm 1986 trường chỉ có 3 phòng học, 3 lớp 10 với 153 học sinh và 17 CBVC. Sau 30 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện, sự chỉ đạo sát sao của Sở GD&ĐT QNĐN và sở GD&ĐT Quảng Nam. Trường THPT Hiệp Đức không ngừng có những đổi thay, ngôi trường được xây dựng trên một khu đất mới với 15 phòng học, có phòng bộ môn cho các môn lý, hóa, sinh, và, có thư viện,…, có phòng máy được nối mạng, có WEBSITER được thiết lập từ năm học 2009-2010, có sân chơi bãi tập, có cây xanh bóng mát…, có tường rào cổng ngõ khang trang, trường còn có cả khu nội trú dành cho con em dân tộc ít người và khu nhà công vụ cho giáo viên miền núi.Về đội ngũ, năm học đầu tiên mới chỉ có 17 CBVC. Năm nhiều lớp, trường có đến 76 CBCC. Sau chia tách  năm 2009 trường còn 56 CBVC. Đội ngũ CBVC nhà trường luôn có truyền thống đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, có tính kỷ luật và  ý thức học hỏi để vươn lên.

Trong 30 năm qua, hằng trăm thầy cô giáo đến rồi đi. Dù ở đâu tất cả cũng đều dõi theo từng bước đi của trường. Về học sinh ban đầu chỉ có 153 học sinh nay có trên 1100 học sinh. Suốt 30 năm hàng nghìn học sinh từ mái trường THPT Hiệp Đức thân yêu đã trưởng thành và tung cánh khắp mọi miền của đất nước. Sự nghiệp giáo dục của nhà trường  đóng góp một phần không nhỏ trong sự nghiệp nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực và bồi dưỡng nhân tài.

Trong công tác xây dựng đội ngũ nhà trường đã tạo điều kiện cho giáo viên học nâng chuẩn, tổ chức và tham gia bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ hằng năm, đến nay tất cả giáo viên của trường đều đạt chuẩn, có 3 thầy cô giáo đang theo học cao học tại các trường đại học. Nhiều thầy cô giáo đã tâm huyết cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của nhà trường , nhiều thế hệ nối tiếp nhau đào tạo nhiều khóa học sinh trưởng thành. Có nhiều thầy cô  trước đây là học sinh cũ của trường nay đã và đang đứng trên bục giảng của chính ngôi trường ngày xưa mình đi học để tiếp tục sự nghiệp trồng người. Với  sự phấn đấu không mệt mỏi, nhiều thầy cô đã được công nhận CSTĐ cấp tỉnh, CSTĐ cấp cơ sở, có thầy cô đã vinh dự đón nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục, có thầy  cô được Bộ GD&ĐT, được UBND Tỉnh tặng bằng khen. Có thể khẳng định rằng mỗi thầy cô giáo trong nhà trường là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo.

Về kết quả đào tạo học sinh phổ thông, tuy chất lượng đầu vào thuộc tốp trường có điểm chuẩn thấp trong tỉnh nhưng bằng sự nỗ lựccủa thầy và trò trong 30 năm kể từ thành lập trường đã có 23 lần thi tốt nghiệp THPT và 08 lần thi tốt nghiệp THCS. Có 548 học sinh tốt nghiệp THCS và tính từ năm 1987 đến 2010 có trên 3700 học sinh tốt nghiệp THPT, đạt tỉ lệ bình quân trên 90 % .

 Số học sinh thi đỗ vào các trường đại học và cao đẳng ngày càng tăng. Tính từ năm học 1997 đến năm 2010 trường có trên 1200 học sinh trúng tuyển vào các trường đại học và cao đẳng, riêng đại học có trên 500 học sinh .Trong số các em đỗ vào đại học có 2 học sinh đậu thủ khoa vào các trường ĐH Y khoa Huế và ĐHSP Đà Nẵng. Nhiều em đỗ vào các trường có danh tiếng trong cả nước.

Cũng 30 năm qua, hàng  nghìn em rời ghế nhà trường ĐH, CĐ, THCN với đủ  ngành nghề  khác nhau lần lượt ra trường phục vụ khắp mọi miền đất nước. Có học sinh trưởng thành trở về góp phần xây dựng quê hương. Không ít em  sau khi tốt nghiệp cao đẳng, đại học ra làm việc đã tiếp tục phấn đấu học lên. Có em  được đi du học ở nước ngoài. Có  em đã có bằng thạc sỹ, có  em đã có bằng tiến sỹ. Đó là những phần thưởng quý giá nhất của những con người làm nghề dạy học, người ươm mầm cho vinh quang của tổ quốc. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi học sinh năng khiếu cũng được nhà trường quan tâm đúng mức, năm nào cũng có học sinh dự thi và đạt giải cấp tỉnh. Đặc biệt trong Hội khỏe Phù Đổng, giải thể thao học sinh hằng năm, năm nào trường cũng đạt giải cao.

Bên cạnh chăm lo chất lượng giáo dục, nhà trường thường xuyên tổ chức cho học sinh tham gia hoạt động ngoài giờ lên lớp với nhiều hình thức phong phú và bổ ích như văn nghệ, cắm trại, tham quan, thi tìm hiểu, rung chuông vàng…nhằm giáo dục hạnh kiểm, giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống và giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Mọi hoạt động của nhà trường đều góp phần thực hiện cuộc vận động xây dựng “ Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Có ý nghĩa giáo dục và  để lại những ấn tượng sâu sắc .

Với những nỗ lực cố gắng của đội ngũ và toàn thể học sinh nhà trường. Năm học 2004-2005 Trường THPT Hiệp Đức được Sở GD&ĐT Quảng Nam công nhận là tập thể lao động tiên tiến. Năm học 2005-2006 trường được công nhận tập thể lao động xuất sắc, được UBND Tỉnh tặng bằng khen. Năm học 2006-2007 trường được tiếp tục công nhận tập thể lao động xuất sắc, được UBND Tỉnh tặng bằng khen. Năm học 2007-2008 tiếp tục trường được công nhận tập thể lao động xuất sắc, được UBND Tỉnh tặng bằng khen.

Về công tác xây dựng Đảng, trường có Chi bộ Đảng cộng sản việt Nam ban đầu khi mới thành lập là chi bộ ghép giữa phòng giáo dục Huyện Hiệp Đức và trường PTTH Hiệp Đức, bấy giờ chỉ có 3 đảng viên. Đến năm 2003 Ban thường vụ huyện ủy có quyết định giải thể và thành lập 2 chi bộ mới, trường có chi bộ độc lập. Hiện nay chi bộ có 12 đảng viên. Trong suốt 24 năm tổ chức Đảng luôn xứng đáng với vai trò lãnh đạo của mình. 30 năm qua Chi bộ đã kết nạp được hàng chục quần chúng ưu tú vào Đảng, đã lãnh đạo các tổ chức trong nhà trường hoàn thành mọi nhiệm vụ, uy tín của Đảng trong cơ quan ngày một nâng lên. Trải qua 10 lần đại hội, lần lượt các đồng chí Lê Văn Xuân,Võ Trung Việt,  Hoàng Cầm, Võ Trung Việt và đồng chí Nguyễn Gia Đông được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ. Do có nhiều cố gắng trong công tác xây dựng đảng, chi bộ nhà trường nhiều năm liên tục được công nhận chi bộ trong sạch vững mạnh, chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tập thể chi bộ và đảng viên được được Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức tặng nhiều giấy khen.

Về  xây dựng chính quyền, Ban giám hiệu nhà trường có nhiều thay đổi : Lần  lượt thầy Lê Văn Đồng; thầy Nguyễn Văn Tiên, thầy Nguyễn Phúc Thám, Nguyễn Văn Tiên và  nay là  thầy Nguyễn Gia Đông tiếp tục gánh vác vai trò Hiệu trưởng. Thầy Nguyễn Gia Đông rồi đến thầy Đặng Vĩnh Hiếu, thầy Trần Ngọc Nam Phó hiệu trưởng( Thòi gian có có THCS còn có thầy Dương Đình Lâm và thầy Nguyễn Tấn Hường) cùng thay nhau gánh vác công việc chuyên môn nhà trường. Dù ở hoàn cảnh nào, khó khăn đến mấy các đồng chí trong Ban giám hiệu cũng quyết tâm khắc phục khó khăn, tập trung suy nghĩ để nâng cao chất lượng, xây dựng nhà trường xứng đáng với mảnh đất anh hùng, với niềm tin mà đảng bộ và nhân dân gửi gắm vào nhà trường.

Cùng với tổ chức Đảng và ban giám hiệu nhà trường, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường cũng thường xuyên được cũng cố và phát triển. Công đoàn  thật sự là tổ ấm của đội ngũ, không ngừng chăm lo xây dựng đội ngũ không chỉ về chính trị tư tưởng mà còn góp phần nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ. Nhiều năm Công đoàn trường đạt danh hiệu vững mạnh, có năm được Công đoàn ngành tặng giấy khen, đội ngũ làm công tác Công đoàn cũng thay đổi theo nhiệm kỳ đại hội, đầu tiên là thầy giáo Nguyễn Văn Luân giữ chức Thư ký công đoàn trường, tiếp theo là nhiều thầy cô khác và nay là thầy giáo Lê Tấn Hiền đảm trách, tất cả các thế hệ đều tâm huyết với tổ chức mình. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên của trường là tổ chức tuổi trẻ  năng động và sáng tạo. Từng giai đoạn phát triển, hoạt động của Đoàn cũng có nhiều đổi mới, nhiệm vụ của đoàn gắn liền với nhiệm vụ của nhà trường. Đoàn đã làm tốt công tác tập hợp, giáo dục thanh niên, định hướng nghề nghiệp cho thanh niên, xung kích trong trong hoạt động xã hội và đặc biệt Đoàn là tổ chức bồi dưỡng, giới thiệu cho Chi bộ  nhiều đoàn viên ưu tú, hằng năm Đoàn đã giới thiệu cho Đảng hàng chục đoàn viên ưu tú, trong đó có cả đoàn viên là học sinh lớp 12. Chính những hoạt động tích cực của Đoàn và hội LHTN đã được đoàn cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Liên tục năm nào Đoàn và Hội nhà trường cũng được Đoàn và Hội các cấp công nhận là tập thể xuât sắc. Đoàn trường 2 lần được Trung ương Đoàn tặng bằng khen. Đội ngũ cán bộ Đoàn Hội liên tục thay đổi theo nhiệm kỳ đại hội, Bí thư đoàn đầu tiên là đồng chí Nguyễn Văn Tiên, nhiều thế hệ cán bộ đoàn nối tiếp nhau và hiện nay là đồng chí Nguyễn Phi Hùng, Chủ tịch hội LHTN của trường cũng qua nhiều thế hệ thay nhau làm chủ tịch và hiện nay là đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hảo, tất cả đều nhiệt tình, sáng tạo và trách nhiệm trong công việc.

Bên cạnh các đoàn thể Hội khuyến học, Hội chữ Thập đỏ của  trường cũng hoạt động  sôi nỗi và có những hành động thiết thực, góp phần khích lệ động viên  tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập của học sinh và tham gia nhiều hoạt động tình thương có ý nghĩa. Chính những thành tích đó Hội khuyến học trường đã được Hội khuyến học Tỉnh tặng giấy khen, Hội chữ thập đỏ đã 2 lần vinh dự được Trung ương hội chữ thập đỏ tặng bằng khen.

Ngoài các tổ chức trên nhà trường còn có Ban chỉ huy quân sự cơ quan do Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh ký quyết định thành lập, có trung đội tự vệ gồm 27 cán bộ chiến sỹ. Công tác tổ chức được tiến hành chặt chẽ. Công tác huấn luyện cho cán bộ và chiến sỹ được chú trọng, việc tham gia hội thao quốc phòng hằng năm đều đặn. Công tác đăng ký độ tuổi 17 được tổ chức nghiêm túc. Hai lần đại hội thi đua quyết thắng trong lực lượng vũ trang cấp huyện, Tự vệ nhà trường đều được tuyên dương  và được tặng giấy khen. Ba lần Bộ chỉ huy quân sự Tỉnh kiểm tra đều đánh giá  khá tốt .

Có thể nói rằng 30 năm qua, 30 năm đầy khó khăn thử thách của nhà trường, từ cơ sở vật chất còn chật vật, đội ngũ thiếu, học sinh đa phần là yếu. Song với sự lãnh đạo của Đảng bộ địa phương, sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện và Sở GD-ĐT, trường THPT Hiệp Đức từng bước tháo gỡ khó khăn, vươn lên và đạt được những kết quả đáng trân trọng, đáng tự hào. Tuy vậy những gì đạt được của trường cũng còn quá  nhỏ bé so với yêu cầu và nguyện vọng của nhân dân. Với sứ mệnh và trách nhiệm trồng người trên mãnh đất đã từng thắm máu của biết bao đồng bào và chiến sĩ vì sự nghiệp giải phóng quê hương đất nước, thầy và trò trường THPT Hiệp Đức nguyện quyết tâm vươn lên để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó./.

                                                                                                                                                 Nguyễn Gia Đông

                                                                                                                         (Hiệu trưởng trường THPT Hiệp Đức)

 

 

Liên hệ Ban Biên Tập

logo

Quản trị Website: Thầy Đặng Vĩnh Hiếu
Điện thoại: 05103.603.072; 0982 883 810
E-mail: dangvinhhieu.thpt@gmail.com

Thống kê

Các thành viên : 2
Nội dung : 305
Liên kết web : 23
Số lần xem bài viết : 770223
Hiện có 27 khách Trực tuyến

Cấu hình bố cục

Hướng

Phong cách menu

Màu giao diện

TAVICO TOOLS