Trang chủTIN TỨCTin từ InternetƯớc mơ của Xa Thành Luân

Ước mơ của Xa Thành Luân

  • PDF.InEmail

Ước mơ trở thành kỹ sư phần mềm máy tính giờ đã trở thành hiện thực khi em Xa Thành Luân ở tổ 9 thị trấn Hà Lam huyện Thăng Bình được có tên trong danh sách 100 thủ khoa điểm cao các trường Đại học, Cao đẳng do Cục công nghệ thông tin ( Bộ GD - ĐT) công bố vào ngày 1/8 vừa qua. Đây là sự vinh dự lớn đối với nhà trường, gia đình và bản thân của em Xa Thành Luân.

Xa_Thanh_Luan

Mấy ngày gần đây, nhà ông Xa Thành Long ở tổ 9, thị trấn Hà Lam đầy ắp tiếng cười khi biết tin con trai Xa Thành Luân học trường THPT Tiểu La huyện Thăng Bình đỗ thủ khoa vào trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Đà Nẵng với số điểm 29,5 (Toán 10; Hóa 10; Lý 9,25) và cùng lúc đậu vào trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, chuyên ngành công nghệ thông tin với số điểm 22,5.

Trò chuyện với chúng tôi, Luân cho biết: Khi biết kết quả đỗ thủ khoa của trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Đà Nẵng, em cảm thấy khá bất ngờ, vì đó là điều em chưa hề nghĩ đến. Mục tiêu của em là thi đậu ngành công nghệ thông tin để thỏa niềm đam mê không chứ không ngờ đỗ thủ khoa. Cả 2 ngôi trường Đại học, cao đẳng mà Luân chọn đều là ngành công nghệ thông tin. Luân cho biết em rất đam mê máy tính, em có thể ngồi hàng giờ bên máy tính để mày mò những phần mềm trên máy. Khi em thi trường Bách Khoa Đà Nẵng em sợ sẽ rớt nên đăng ký thêm ngành công nghệ thông tin ở Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Đà Nẵng. Nếu không đậu Đại học em sẽ học cao đẳng để tiếp tục liên thông lên học Đại học. Hiện tại, Luân có dự định sẽ học Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Tuy nhiên, để được tên trong danh sách 100 thủ khoa Đại học, Cao đẳng năm 2013 như ngày hôm này là cả một chặng đường đầy ắp những gian khổ khi tự bản thân Luân phải vượt qua căn bệnh lõm lồng ngực. Đối với Luân, đây là một kỳ tích. Luân không như những cô cậu học trò bình thường khác. Năm 2011, Luân đã phải nhập viện để mổ do chuẩn đoán lõm lồng ngực. Hiện tại, Luân đang được các bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng đưa thanh đỡ bằng kim loại để hỗ trợ nâng đỡ lồng ngực giúp ngực của em có thể hoạt động bình thường. Sức khỏe yếu nên một số môn học về rèn luyện thể chất em được nhà trường châm chước. Những lúc cần tập trung cao độ cho thi cử, Luân phải truyền đạm nhiều lần mới đủ sức khỏe. Dù vậy Luân là một tấm gương sáng về nghị lực để bạn bè khâm phục và noi theo. Cô Nguyễn Thị Hà, giáo viên chủ nhiệm của Luân tại trường THPT Tiểu La huyện Thăng Bình, cho biết: Luân là một học sinh ngoan và hiền. Trên lớp những kiến thức gì không hiểu, Luân sẵn sàng trao đổi với thầy cô và bạn bè. Dù sức khỏe của em không bằng các bạn nhưng Luân vẫn tham gia nhiệt tình vào các hoạt động của trường, của lớp. Các môn học tự nhiên em học rất giỏi. Bản thân em phải chống chọi với bệnh tật và đạt được thành công như hôm nay chính là sự nổ lực của Luân. Còn ông Xa Thành Long, ba của Luân chia sẻ: Trong thời gian ôn thi Đại học, cháu đã thức suốt đêm để học, gia đình rất lo lắng cho sức khỏe của cháu. Nhưng hứa với cha mẹ là quyết tâm thi đậu Đại học, nên gia đình chỉ biết nhắc nhở, động viên cho cháu học hành. Phần lớn là cháu tự học. 

Kết quả trong những năm học bậc THPT của Luân chưa thật sự toàn diện nhưng em nổi trội ở các môn học tự nhiên, đặc biệt là hai môn toán, hóa. Luân rất chăm chỉ, chịu khó trong học tập, nghe thầy, cô giảng bài đầy đủ, những ý chính, quan trọng em ghi vào sổ tay để nhớ, và đặc biệt là luyện nhiều đề, nhiều dạng bài khác nhau trên sách và internet nên khi làm bài thi đạt kết quả cao. "Kiến thức các môn chỗ nào không hiểu thì em trao đổi với thầy cô nên em được các thầy cô giải đáp rất tận tình, giúp em nắm vững ngay tại lớp"- Luân tâm sự.
Với việc giành vị trí thủ khoa Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Đà Nẵng và đậu vào Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Luân sẽ phải chuẩn bị sức khỏe tốt để theo học. Trước mắt em phải nhập viện để các Bác sỹ mổ lấy thanh đỡ bằng kim loại đã đặt vào lồng ngực của em ra. Mong sao em có sức khỏe tốt để thực hiện ước mơ trở thành kỹ sư phần mềm máy tính./.

Giang Biên

Liên hệ Ban Biên Tập

logo

Quản trị Website: Thầy Đặng Vĩnh Hiếu
Điện thoại: 05103.603.072; 0982 883 810
E-mail: dangvinhhieu.thpt@gmail.com

Thống kê

Các thành viên : 2
Nội dung : 305
Liên kết web : 23
Số lần xem bài viết : 788613
Hiện có 21 khách Trực tuyến

Cấu hình bố cục

Hướng

Phong cách menu

Màu giao diện

TAVICO TOOLS